Post Image

Áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế là cách mà nhiều thương hiệu lớn hiện nay vẫn áp dụng để tạo ra logo của riêng mình. Vậy tỷ lệ vàng là gì và cách áp dụng trong thiết kế như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là gì?

“Tỷ lệ vàng” là cụm từ mà chúng ta vẫn thường nghe rất nhiều hiện nay. Khái niệm này được xây dựng trên nền tảng hướng đến tính thẩm mỹ thông qua sự hài hòa và tỷ lệ.

Khi có một đường thẳng được chia thành 2 đoạn a và b với đoạn a dài hơn đoạn b thỏa mãn được điều kiện (a+b)/a = a/b, kết quả được con số 1.618 thì tỷ lệ này được gọi là tỷ lệ vàng.

Áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế

Trong thiết kế, tỷ lệ vàng đóng một vai trò rất quan trọng, là nhân tố đóng vai trò chủ chốt và đại diện cho nghệ thuật để giúp cho các mẫu thiết kế được hoàn hảo nhất. Bằng chứng là tỷ lệ vàng chi phối hầu hết các tác phẩm nghệ thuật, thiết kế đồ họa nổi tiếng trên Thế giới. Các logo của nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như: Apple, Twitter, Google, Toyota,... cũng đều được thiết kế theo tỷ lệ vàng.

Vậy cụ thể tỷ lệ vàng sẽ được áp dụng trong các cả các phần từ bố cục, nội dung đến hình ảnh,... Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Để đạt đến sự hài hòa và cân đối cao nhất, các thiết kế đều phải hướng đến tỷ lệ vàng. Nghĩa là các yếu tố trong thiết kế như: về bố cục, nội dung, không gian, hình ảnh đều phải được sắp xếp đúng vị trí theo tỷ lệ vàng.

Cụ thể:

  1. Về bố cục

Tỷ lệ vàng trong thiết kế sẽ giúp bạn xác định được kích thước của bộ cục. Thông thường, người ta sẽ tùy chỉnh tỷ lệ kích thước thành 1:1.618.

  1. Về không gian

Trong thiết kế, không gian đóng một vài trò hết sức quan trọng. Chính vì thế, việc tính toán các tỷ lệ không gian luôn chiếm rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, chỉ với một vài thay đổi nhỏ hướng tới tỷ lệ vàng thì bạn có thể hoàn thành việc này nhanh chóng.

  1. Về nội dung

Để xác định được vị trí đặt nội dung trong thiết kế, người ta sẽ dựa vào đường xoắn ốc trong tỷ lệ vàng. Bạn phải tập trung hướng về tâm của đường xoắn ốc và tìm điểm hấp dẫn thị giác bên trong đường này.

  1. Về hình ảnh

Xét đến những yếu tố quan trọng trong thiết kế thì chắc chắn không thể thiếu hình ảnh. Do đó, hình ảnh được sử dụng trong thiết kế ngoài phải có tính thẩm mỹ thì bố cục cũng cực kỳ quan trọng.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế sẽ giúp xác định chính xác bố cục của hình ảnh bằng cách chia bức ảnh thành 3 phần (3 phần này không bằng nhau) và sử dụng các đường thẳng và các điểm giao nhau.

→ Như vậy có thể thấy tỷ lệ vàng đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế. Nó giúp xác định, sắp xếp vị trí của những yếu tố quan trọng trong thiết kế một cách hài hòa để đem đến những mẫu thiết kế chuẩn nhất.

Áp dụng tỷ lệ vàng để thiết kế logo của thương hiệu Apple

Áp dụng tỷ lệ vàng để thiết kế logo của thương hiệu Apple

 

Đối với những ai đang có nhu cầu cần tìm hiểu về thiết kế đồ họa hoặc đang muốn tạo nên hình ảnh độc đáo, ấn tượng thì hãy áp dụng tỷ lệ vàng này nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến những đơn vị in bao bì giá rẻ hiện nay để được hỗ trợ về việc áp dụng tỷ lệ vàng cho các mẫu thiết kế nếu có nhu cầu.

Xem thêm: Chọn font chữ chuẩn khi thiết kế Catalogue và Poster

Công ty TNHH Tâm Ánh Dương

Địa chỉ: 31 Đường 17, KP.3, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 6283 6536 - 6283 6535 

Hotline: 09 33 52 72 82

Email: congtytamanhduong@gmail.com

G
ĐẦU