Post Image

Kích thước menu nhìn chung rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, mục đích, sở thích, món ăn,... mà bạn có thể một kích cỡ phù hợp. Vậy làm thế nào để chọn được chiếc menu chuẩn nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời!

Menu là gì?

Menu hay còn gọi là thực đơn, là bảng tóm tắt bao gồm món ăn, giá tiền, hình ảnh,... Mỗi đơn vị kinh doanh thường sẽ thống nhất sử dụng một mẫu thực đơn chung. Và chắc chắn, kích thước menu cũng sẽ giống nhau.

Mỗi đơn vị kinh doanh sẽ thống nhất sử dụng một mẫu menu

Mỗi đơn vị kinh doanh sẽ thống nhất sử dụng một mẫu menu

Một chiếc menu càng đẹp mắt sẽ càng nâng cao uy tín thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng. Màu sắc, hình ảnh xuất hiện trong menu sẽ được cơ sở kinh doanh quy định.

Vai trò của Menu

Hầu hết, tất cả nhà hàng, quán ăn đều sở hữu những chiếc menu. Nhưng để thiết kế một thực đơn thu hút, bắt mắt, đúng mục đích kinh doanh thì không phải ai cũng làm được. Kích thước menu chuẩn, hình ảnh đẹp và câu chữ được trình bày khoa học sẽ mang đến những lợi ích sau:

Quảng cáo thương hiệu

Nếu từng đến nhà hàng, chắc hẳn bạn không thể nào quên được cảm giác cầm chiếc menu đẹp. Những thiết kế này không chỉ giúp người xem cảm nhận được sự chuyên nghiệp mà còn nâng tầm thương hiệu gấp nhiều lần. Từ đó, khả năng mà khách hàng gọi nhiều món và quay lại thưởng thức là rất cao.

Thiết kế menu đẹp giúp nâng tầm thương hiệu

Thiết kế menu đẹp giúp nâng tầm thương hiệu

Bên cạnh đó, kích thước menu chuẩn và hình ảnh bắt mắt còn làm nên sự khác biệt của thương hiệu. Mặc dù chỉ là yếu tố hình thức nhưng thiết kế menu đẹp sẽ là chìa khóa kích thích khách hàng sử dụng dịch vụ.

Lên kế hoạch chính xác

Dù bạn làm trong lĩnh vực giải trí, nghỉ dưỡng hay ăn uống thì việc thiết kế 1 chiếc menu hệ thống, dễ nhìn sẽ giúp việc lên kế hoạch dễ dàng hơn. Chẳng hạn, khi kinh doanh nhà hàng, menu sẽ giúp việc giảm bớt khẩu phần ít người gọi và ngược lại tăng lên những nguyên liệu chế biến món ăn mà thực khách yêu thích.

Dễ dàng quản lý

Chưa bàn tới kích thước menu, việc tạo ra một thực đơn dễ nhìn cho phép bạn thống kê mọi chi tiêu hàng tháng. Điều này giúp quá trình tính toán sổ sách diễn ra thuận lợi, từ đó lên kế hoạch tối ưu chi phí một cách tốt nhất.

Tiêu chuẩn chọn menu

Ngoài việc lựa chọn kích thước menu chuẩn, bạn nên lưu ý một số tiêu chí sau đây để tạo ra chiếc thực đơn chất lượng, thu hút nhất:

Lựa chọn những món ăn ở những vị trí vàng

Bạn cần chắc chắn rằng, menu phải thu hút khách hàng ngay từ trang đầu tiên. Để làm được điều đó, bạn có thể chọn và phóng to hình ảnh của những món ăn thu hút, bán chạy để giới thiệu đến khách hàng ở những vị trí đầu tiên.

Sắp xếp các món ăn trên menu khoa học

Trước khi thiết kế kích thước menu chuẩn, bạn cần lên kế hoạch sắp xếp món ăn sao cho đẹp mắt. Cụ thể, những món nướng, món xào, món lẩu, nước uống cần được xếp riêng từng mục.

Sắp xếp menu một cách khoa học để người xem dễ tìm kiếm

Sắp xếp menu một cách khoa học để người xem dễ tìm kiếm

Thậm chí, ở từng loại thịt như: thịt gà, thịt heo, thịt bò,... cũng cần được phân biệt rõ ràng để thực khách dễ tìm kiếm.

Sử dụng hình ảnh thực tế để minh họa

Kích thước menu dù chuẩn nhưng nếu khách hàng nhìn vào chỉ thấy chữ thì có thể xem là một thất bại. Bởi khi chưa thưởng thức món ăn thì không gì chân thật và kích thích hơn hình ảnh minh họa. Do đó, nếu không thể tạo mỗi món ăn một hình, bạn có thể chọn hình ảnh đẹp mắt xuất hiện ít nhất 1 lần/ 1 trang.

Ngôn ngữ và giá tiền

Nhiều người cho rằng, sự dài dòng, hoa mỹ sẽ khiến khách hàng nhớ đến. Suy nghĩ này là hoàn sai lầm. Bạn cần cho thấy sự ngắn gọn, súc tích từ tên món ăn đến giá tiền để người xem nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Nếu cần thiết, bạn có thể in thêm logo hoặc thông tin liên hệ trên menu.

Kích thước menu chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay

Việc chọn kích thước thực đơn chuẩn sẽ tạo cảm giác gần gũi, dễ nhìn cho khách hàng, từ đó giúp họ dễ dàng nắm bắt thông tin. Dưới đây là những kích thước chuẩn cho từng loại menu:

Kích thước menu giấy

Menu làm từ giấy có thể sử dụng trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt, chất liệu này giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí. Cùng xem qua một số kích thước menu giấy phổ biến:

- Khổ giấy A3 (420mm x 297mm).

- Khổ giấy A4 (210mm x 297mm).

- Khổ giấy A5 (210mm x 148mm).

Menu giấy tiện lợi, dễ sử dụng

Menu giấy tiện lợi, dễ sử dụng

Mặc dù menu giấy tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhưng sản phẩm rất dễ hư hỏng khi tiếp xúc với nước. Do đó, nếu lựa chọn menu làm từ chất liệu này, bạn cần bao bìa cẩn thận để sử dụng sản phẩm lâu dài.

Kích thước menu dạng in catalogue

Menu catalogue thích hợp với những nhà hàng, quán ăn chỉ kinh doanh một loại thực phẩm. Ví dụ, menu kem, menu lẩu, menu trà sữa,...

Menu catalogue đơn giản, đẹp mắt

Menu catalogue đơn giản, đẹp mắt

Trong đó, kích thước menu catalogue thường được thiết kế như sau:

- Khổ 205mm x 295mm.

- Khổ 145mm x 205mm.

- Khổ 170mm x 250mm.

Kích thước menu dạng mica để bàn

Menu mica để bàn được sử dụng để thông báo đến khách hàng những món ăn khuyến mãi hoặc bán chạy. Ngoài ra, nếu nhà hàng của bạn chỉ kinh doanh một vài món, bạn có thể sử dụng menu để bàn để thực khách tiện quan sát.

Menu để bàn khổ nhỏ đẹp mắt, sang trọng

Menu để bàn khổ nhỏ đẹp mắt, sang trọng

Thông thường, kích thước menu để bàn sẽ được thiết kế như sau:

- Khổ 150mm x 100mm.

- Khổ 210mm x 100mm.

- Khổ 300mm x 210mm.

Kích thước menu bìa gỗ

Menu bìa gỗ là loại thực đơn sử dụng trong các nhà hàng sang trọng. Bên cạnh đó, nếu quán ăn của bạn thiết kế theo phong cách dân dã, bạn cũng có thể sử dụng thực đơn này để tạo điểm nhấn.

Menu bìa gỗ sang trọng, đẳng cấp

Menu bìa gỗ sang trọng, đẳng cấp

Kích thước menu bìa gỗ được thiết kế như sau:

- Khổ 300mm x 200mm.

- Khổ 280mm x 180mm.

Kích thước menu bìa bồi cứng

Nếu đã từng đặt chân đến nhà hàng mang phong cách châu Âu, hẳn bạn sẽ thấy những chiếc menu bìa cứng. Kích thước menu bìa cứng thường được thiết kế lớn hơn những chiếc thực đơn khác. Cụ thể, menu được thiết kế với kích cỡ như sau:

- Khổ 210mm x 297mm.

- Khổ 420mm x 297mm.

Kích thước menu nhựa

Tương tự như kích thước menu bìa gỗ, menu nhựa có khổ thiết kế tương đối lớn. Cụ thể, menu nhựa để bàn được thiết kế với kích cỡ phổ biến như sau:

- Khổ 380mm x 280mm.

- Khổ 280mm x 180mm.

Menu nhựa nền đen, đơn giản, đẹp mắt

Menu nhựa nền đen, đơn giản, đẹp mắt

Thông thường, những chiếc menu bìa cứng sẽ không in hình ảnh mà ngược lại, người thiết kế sẽ chú trọng phác thảo chữ nghệ thuật để tạo điểm nhấn.

Kích thước menu dạng cuốn, dạng tờ

Kích thước menu dạng cuốn, dạng tờ được tạo theo khổ giấy phổ biến như sau:

  • Khổ giấy A3 (420mm x 297mm).

  • Khổ giấy A4 (210mm x 297mm).

  • Khổ giấy A5 (210mm x 148mm).

Menu dạng tờ được thiết kế với 3 khổ A3, A4, A5

Menu dạng tờ được thiết kế với 3 khổ A3, A4, A5

Menu dạng cuốn, dạng tờ thường được làm từ chất liệu giấy. Thực đơn dạng tờ thích hợp với nhiều loại hình dịch vụ khác nhau như: ăn uống, giải trí, nghỉ dưỡng..

Kích thước menu bìa da

Menu bìa da luôn thể hiện rất rõ phong cách sang trọng, đẳng cấp. Do đó, sản phẩm thường được đặt trong khách sạn, resort, spa,...

Menu bìa da hiện đại, sang trọng, bắt mắt

Menu bìa da hiện đại, sang trọng, bắt mắt

Kích thước menu bìa da được dùng phổ biến là:

- Khổ 297mm x 180mm.

- Khổ 210mm x 148mm.

- Khổ 297mm x 210mm.

Kích thước menu riêng của mỗi dịch vụ kinh doanh

Nếu cảm thấy việc chọn kích thước menu quá khó khăn, bạn có thể chọn thực đơn có kích cỡ dựa trên sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh.

Kích thước menu nhà hàng

Đối với kích thước thực đơn nhà hàng, bạn có thể chọn 2 kích thước thước phổ biến là khổ giấy A3 (420mm x 297mm), khổ giấy A4 (210mm x 297mm).

Nhà hàng thường sử dụng kích thước khổ giấy A3, A4 để thiết kế menu

Nhà hàng thường sử dụng kích thước khổ giấy A3, A4 để thiết kế menu

Nếu muốn tạo sự khác biệt, bạn hoàn toàn có thể tăng, giảm 50mm kích thước của khổ A3, A4 ở mỗi chiều dài và rộng. Nhưng cần phải đảm bảo rằng, việc cắt giảm không chất lượng hình ảnh và cỡ chữ trong menu.

Kích thước menu quán cafe

Đối với quán cafe, nhiều cửa hàng lựa chọn khổ giấy A4 (210mm x 297mm) để làm menu. Để gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng, bạn có thể tạo ra nhiều dạng menu khác nhau như menu dạng tờ, menu dạng quyển.

Menu quán cafe khổ A4 đơn giản, thu hút

Menu quán cafe khổ A4 đơn giản, thu hút

Hơn nữa, bạn cũng có thể thông báo đến khách hàng qua những chương trình khuyến mãi bằng menu để bàn. Kích thước menu cafe để bàn thường rơi vào khoảng 210mm x 100mm.

Kích thước menu trà sữa

Nếu quan sát kỹ, những quán trà sữa thường chỉ sử dụng duy nhất một loại menu đặt tại quầy order. Bạn cũng có thể ứng dụng cách này để giúp khách hàng có thể gọi món nhanh chóng.

Menu quán trà sữa in độc đáo, sáng tạo

Menu quán trà sữa in độc đáo, sáng tạo

Mặc dù vẫn sử dụng dụng kích thước menu khổ A4 nhưng thay vì in theo chiều dọc, thực đơn cho quán trà sữa sẽ in theo chiều ngang để người xem dễ theo dõi.

Kích thước menu Spa

Thông thường, số lượng thông tin của dịch vụ spa cung cấp đến khách hàng sẽ không nhiều như việc liệt kê món ăn. Do đó, bạn cũng có thể sử dụng kích thước menu khổ A5 bằng chất liệu giấy để giới thiệu đến khách hàng những dịch vụ đơn vị cung cấp.

Menu spa nhỏ, gọn, đẹp mắt

Menu spa nhỏ, gọn, đẹp mắt

Hãy nhớ rằng, đừng để chiếc menu của bạn đơn điệu, nhàm chán. Ngược lại, bạn có thể tạo ra những hình ảnh minh hoạ hoặc phông nền có màu dễ chịu như: xanh dưỡng, xanh lá,...

Một số lưu ý khi chọn lựa kích thước menu chuẩn chỉnh nhất

Như đã nói trên, menu là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định khách hàng có quay lại sử dụng dịch vụ của bạn hay không. Do đó, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây khi chọn menu:

- Thống nhất kích thước menu.

- Đa dạng hình thức thể hiện menu.

- Có thể tăng hoặc giảm kích thước của menu nhưng cần đảm bảo chữ và hình ảnh rõ, dễ nhìn.

Sử dụng đa dạng menu khác nhau nhưng cần thống nhất kích thước

Sử dụng đa dạng menu khác nhau nhưng cần thống nhất kích thước

Có thể thấy, chọn kích thước menu chuẩn sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với khách hàng. Tuy nhiên, một thực đơn chất lượng cần nhiều hơn thế. Menu phải cho thấy sự chỉn chu, chuyên nghiệp từ câu chữ, hình ảnh đến trình bày. Tâm Ánh Dương là đơn vị thiết kế và in ấn các sản phẩm mỹ thuật chất lượng hàng đầu, đáp ứng mọi tiêu chí trên. Nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ ngay đến Tâm Ánh Dương để được tư vấn, thiết kế, in những mẫu menu đẹp mắt, thu hút khách hàng.

G
ĐẦU